Bit là gì? Byte là gì? Cách quy đổi chi tiết từ Byte sang Bit

Bit và byte là những thuật ngữ quen thuộc được sử dụng trong ngành công nghệ thông tin. Vậy bạn biết gì về hai đơn vị đo lường thông tin này? Bài viết dưới đây sẽ cập nhập cho bạn kiến thức về Bit là gì? Byte là gì? và cách chuyển đơn hai đơn vị trên, chắc chắn sẽ vô cùng hữu ích đối với bạn

Bit là gì?

Bit (b) là tên viết tắt từ tiếng anh Binary digIT, là đơn vị nhỏ nhất đo lường thông tin trong máy tính. Thông thường các bit thường được biểu diễn dưới dạng số nhị phân (0 hoặc 1) được dùng để biểu diễn các trạng thái chuyển động của máy tính để lưu trữ thông tin và trả về kết quả có hoặc không; bật hoặc tắt; đúng hoặc sai,….

bit là gì
bit là gì

Byte là gì?

Byte (B) là đơn vị lưu trữ thông tin trong máy tính dùng để mô tả một dãy bit cố định, giá trị 1 byte bằng 8 bit tương đương với việc biểu diễn 2^8=256 giá trị khác nhau dùng để lưu trữ một dãy số nguyên không âm từ 0 đến 255 hoặc một dãy số từ -128 đến 127.

byte là gì
byte là gì

1 Byte bằng bao nhiêu Bit? Quy đổi Megabyte, Gigabyte, Terabyte, Petabytes, Exabytes

Cách quy đổi Bit sang Byte

Theo tiêu chuẩn quy định của quốc tế thì 1 byte = 8 bit, vì vậy để chuyển đổi từ bit sang byte thì bạn chỉ cần lấy đơn vị cần tính chia cho 8. Ví dụ: 1 bit= 0.125 Byte

Xem thêm: SSL là gì?

Bảng quy đổi Byte sang Bit

Tương tự với việc quy đổi bit sang Byte như trên, để  chuyển đổi từ Byte sang Bit bạn chỉ cần lấy giá trị cần tính nhân cho 8. Ví dụ: 1 Byte = 8 Bit

Ngoài ra, để cho bạn dễ hình dung việc chuyển đổi các đơn vị khác như Megabyte, Gigabyte, Terabyte, Petabytes, Exabytes thì bảng biểu dưới đây sẽ thể hiện cụ thể nhất:

Đơn vị

Ký hiệu

Tương đương

Byte B

8 Bit

Kilobyte KB 1024 Bytes
Megabyte  MB 1024 KB
gigabyte GB 1024 Mb
TeraByte TB 1024 GB
PetaByte PB 1024 TB
ExaByte EB 1024 PB
ZetaByte ZB 1024 EB
YottaByte YB 1024 ZB
BrontoByte BB 1024 YB
GeopByte GB 1024 BB

Dùng Bit và Byte khi nào?

Về chức năng khi sử dụng Bit là đơn vị đo lường tốc độ truyền tải thông tin qua các thiết bị mạng viễn thông, trong khi Byte được dùng chủ yếu cho mục đích biểu thị dung lượng của các thiết bị lưu trữ trong máy tính. 

đổi bit sang byte
đổi bit sang byte

Tìm hiểu về tốc độ truyền tải thông tin và dung lượng ổ cứng của máy tính

Tốc độ truyền tải thông tin

Việc đo lường tốc độ truyền tải thông tin hiện nay thường sử dụng đơn vị Megabit trên s (Mbps hoặc Mb/s)  và MegaByte/s (MBps hoặc MB/s). Hai đơn vị này thường sẽ gây ra nhầm lẫn, tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác biệt trong mục đích sử dụng. Trong khi Mbps dùng để hiển thị các tốc độ mạng, thường được dùng để đo băng thông của dịch vụ internet dân dụng  thì MBps lại được sử dụng để đo lường tốc độ internet hiển thị trên các công cụ Download, Update. Vì vậy để phân biệt hai đơn vị này, người ta sử dụng  “B” cho Byte và “b” cho đơn vị Bit. 

Dựa trên sự khác nhau giữa 2 đơn vị đo lường trên, bạn có thể tính toán tốc độ mạng có phù hợp với nhu cầu sử dụng hay không thông qua việc quy đổi các MBps sang Mbps.

Dung lượng ổ cứng của máy tính

Để hiểu rõ hơn về dung lượng ổ cứng máy tính, bạn có xem ảnh minh họa bên dưới bằng thao tác sau: Nhấn chuột phải vào My computer → Manage Disk Management

dung lượng ổ cứng
dung lượng ổ cứng

Hình ảnh hiển thị các thông tin của dung lượng ổ cứng như: 

  • Desk 0 đang hiển thị tổng dung lượng ổ cứng của máy.
  • Capacity là tổng dung lượng ổ máy tính của bạn.
  • Free space nghĩa là dung lượng còn lại của máy tính.

Trên đây là những thông tin chúng tôi chia sẻ về các khái niệm Bit là gì? Byte là gì? Cách quy đổi chi tiết từ Byte sang Bit. Hy vọng sẽ hữu ích trong công việc của bạn.

Đọc bài: Trang chủ là gì?