Trang chủ là gì? Chức năng và tầm quan trọng của homepage với website

Trang chủ là gì? Trang chủ có vai trò như thế nào với một website? Liệu trang chủ của website có phải là trang chủ trình duyệt mà chúng ta vẫn thấy xuất hiện khi truy cập Chrome, Cốc Cốc hay Firefox không? Cùng Uni Creation khám phá ngay trong nội dung dưới đây nhé:

Trang chủ là gì?

Theo Wikipedia: Trang chủ của website là trang quan trọng giúp điều hướng đến các trang khác trên website. Bằng cách nhấp vào các liên kết, các danh mục trên trang chủ hoặc gõ và ô tìm kiếm trên trang, bạn sẽ được chuyển hướng đến các trang đích.

Có khá nhiều kiểu trang chủ khác nhau, ví dụ:

  • Trang chủ kể 1 câu chuyện, giới thiệu dịch vụ, phản hồi của khách hàng,…
  • Trang chủ tập hợp các bài viết nổi bật
  • Trang chủ tập hợp các danh mục chính và các bài nổi bật
Trang chủ là gì
Trang chủ là gì

Ban đầu tệp trang chủ thường có tên index.html/default.html. Nhưng hiện nay, tên này gần như đã lỗi thời và không còn sử dụng nhiều nữa.

Trang chủ của trang web và trang chủ của trình duyệt

Nhiều người khi mới tìm hiểu sẽ bị nhầm lẫn giữa trang chủ của một trang web và trang chủ của trình duyệt.

Vì thế, Uni muốn làm rõ khái niệm về trang chủ của trình duyệt để bạn sau khi đọc bài viết này sẽ không bị lỗi chung như trên.

Theo đó, khi trình duyệt web được khởi chạy, nó có thể tự động mở ít nhất một trang web, được gọi là “trang bắt đầu”. Các trang bắt đầu có thể là một trang web hoặc một trang trình duyệt đặc biệt, chẳng hạn như hình thu nhỏ của các trang web thường xuyên truy cập.

Chức năng của homepage – trang chủ là gì?

Có thể nói, trang chủ có vai trò rất quan trọng, tạo ấn tượng ban đầu với khách truy cập website. Đó là lý do trang web nào cũng có trang chủ.

Từ trang chủ, khách truy cập có thể đến các trang bất kỳ chỉ với một cú nhấp chuột. Lấy ví dụ 1 trang web thông thường sẽ có cấu trúc như sau:

Trang chủ, Giới thiệu, Sản phẩm/Dịch vụ, Blog/Tin tức, Liên hệ

Trang chủ cung cấp cho người dùng một cái nhìn tổng quan về sơ đồ trang web, các hình ảnh nổi bật. Từ đó, người dùng sẽ biết những thông tin cơ bản như: Tên công ty, cách thức liên hệ, các sản phẩm dịch vụ chủ yếu.

chức năng của trang chủ
chức năng của trang chủ

Vai trò, tầm quan trọng của homepage với website

Đối với hầu hết các trang web, phần lớn khách truy cập sẽ không bao giờ truy cập trang chủ. Tuy nhiên, đây vẫn là một phần quan trọng của trang web vì những khách truy cập truy cập trang chủ cần một cách để hiểu trang web của bạn cung cấp những gì. Lý tưởng nhất, trang chủ trang web của bạn nên bao gồm những liên kết đến tất cả các trang web hoặc có tất cả các phần chính của trang web. Những điều quan trọng khác cần xem xét bao gồm số điện thoại của công ty, thông tin liên lạc và các trang web phổ biến nhất trên các trang web.

Những lưu ý khi thiết kế trang chủ là gì?

Khi thiết kế trang chủ của website, cần lưu ý:

  • Nên thiết kế đẹp mắt, khoa học, thu hút, màu sắc phù hợp với lĩnh vực hoạt động
  • Thanh menu, điều hướng nên được bố trí khoa học
  • Font chữ, nội dung, hình ảnh dễ đọc, rõ nét
  • Cần tối ưu trang chủ sao cho chuẩn SEO về yếu tố onpage để gia tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
Dịch vụ thiết kế website đẹp, chuẩn SEO
Dịch vụ thiết kế website đẹp, chuẩn SEO của Uni Creation

Trên đây là toàn bộ những giải đáp cho thắc mắc trang chủ là gì? Chức năng, vai trò và những lưu ý quan trọng khi thiết kế trang chủ. Uni Creation cung cấp dịch vụ thiết kế website chuẩn SEO, trọn gói, giá rẻ (chỉ 2.500.000đ). Liên hệ ngay để được tư vấn miễn phí nhé!

Xem thêm bài:

–> Thiết kế website bán hàng chuẩn SEO chỉ 2.5tr