Hosting là gì? Kiến thức căn bản cho người mới

Internet là một mạng thông tin khổng lồ mang quy mô toàn cầu với khối lượng dữ liệu rộng lớn được cập nhập hàng ngày. Vậy bạn có bao giờ tò mò những thông tin được chia sẻ trên các website sẽ được lưu trữ ở đâu và như thế nào. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn có góc nhìn mới mẻ về hosting là gì – một thuật ngữ quan trọng khi thiết kế website và lưu trữ thông tin.

Hosting là gì?

Hosting được ví như một mảnh đất màu mỡ, nơi lưu trữ các dữ liệu trực tuyến và từ đó giúp bạn khai thác những dữ liệu đó để duy trì hoạt động của trang web. Khi bạn lưu trữ các dữ liệu lên máy chủ thông qua các Hosting thì khi bạn gõ địa chỉ website của mình ở bất cứ đâu, hệ thống lưu trữ có trách nhiệm truy cập vào kho thông tin tại máy chủ và cập nhập chúng về máy tính cá nhân của người dùng.

web hosting là gì
web hosting là gì

Tuy nhiên, để việc chứa các dữ liệu được cập nhập trên website thì bạn cần thuê hosting như một không gian để chứa các nội dung trên website để trang web có thể vận hành bình thường. Trách nhiệm của những nhà cung cấp hosting là lưu trữ thông tin 24/24, bảo vệ dữ liệu và thông tin của bạn hiệu quả nhất.

Xem thêm:

Tính năng của Web Hosting là gì?

Để Hosting thực hiện tốt vai trò của mình thì phải đảm bảo những tính năng quan trọng sau:

  • Về dung lượng (Disk Page): Đây được xem là tính năng quan trọng nhất của Web Hosting. Những website có dữ liệu càng nhiều thì càng cần dung lượng lưu trữ lớn để đảm bảo yếu tố vận hành cho trang web. Hiện nay, tùy thuộc vào gói cước đăng ký dung lượng khác nhau mà bạn được cung cấp khả năng lưu trữ khác nhau.
  • Băng thông (Bandwidth) : Chỉ tốc độ truyền tải thông tin giữa website và máy tính cá nhân của người dùng trong các hoạt động download và upload thông tin. Chính vì vậy, để đảm bảo đường truyền được đảm bảo hoạt động hiệu quả thì bạn cần mua những gói dịch vụ có giới hạn băng thông truyền tải lớn.
  • Khả năng chịu tải số lượng người truy cập cùng một thời điểm tốt.
  • Các dịch vụ của nhà cung cấp Web Hosting tốt: Tính năng chăm sóc của đơn vị cung cấp hosting cần đảm bảo các yếu tố về bảo mật thông tin, khắc phục sự cố,….
  • Tương thích với mã nguồn và phiên bản lập trình. 
Tính năng của web hosting
Tính năng của web hosting

Một số hosting phổ biến hiện nay

Chi phí để thanh toán cho dịch vụ thuê hosting là không rẻ. Chính vì vậy, bạn cần đưa ra những cân nhắc cẩn thận để lựa chọn những hosting phù hợp nhất cho hoạt động kinh doanh của bạn. Dưới đây là một số hosting phổ biến hiện nay được nhiều người tin dùng: 

1. Shared Hosting

Đây là hosting có giá thành thấp nhất trong tất cả. Chúng hoạt động bằng các lưu trữ các thông tin như database, hệ điều hành,… sẽ được lưu trữ trên một máy chủ vật lý và việc chia sẻ tài nguyên sẽ được xử lý trên cùng một hệ thống CPU. Chính vì vậy, đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời cho người mới bắt đầu trong việc quản lý bởi những cấu hình sẵn và tương đối dễ sử dụng.

Tuy nhiên, việc có cấu hình sẵn với dung lượng ít có thể ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải của website. Hoặc nếu như trang web của bạn có cấu trúc phức tạp thì những cấu hình của Shared Hosting sẽ không đáp ứng được. Ngoài ra, tính năng bảo mật của loại hosting này cũng không cao nên dễ có khả năng bị tấn công từ các hacker. 

2. Dedicated Server Hosting

Đây là một hosting ra đời được thiết kế dành riêng cho người sử dụng nên bạn có kiểm soát server theo nhu cầu. Việc có quyền truy cập vào máy chủ khiến bạn có thể cài đặt thay đổi cấu hình theo mong muốn của mình chúng có tính bảo mật cao. Vì vậy, giá thành của loại Hosting này khá đắt và bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu trong công việc quản trị server mới có thể quản lý tốt Hosting tiện ích này.

3. VPS hosting

VPS Hosting cho phép lưu trữ các dữ liệu trên một máy chủ ảo. Đối với loại hosting này, người dùng vẫn dùng chung với người khác nhưng bạn sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi nhà cung cấp sẽ tiến hành lập riêng một server dành cho mỗi tài khoản VPS có không gian, bộ nhớ riêng biệt như cách bạn quản trị website của mình ở  Dedicated Server Hosting.  Tuy nhiên, loại hosting này cũng có nhược điểm tương tự  Dedicated Server Hosting  là giá thành khá cao và phải đòi hỏi khả năng quản trị server của người dùng. 

 vps hosting
vps hosting

4. Collocated hosting

Đây là phương thức sử dụng hosting giúp bạn giải tỏa nỗi lo khi máy chủ vật lý quá nóng, đường truyền không ổn định,.. khi đặt ở nơi làm việc. Collocated hosting cho phép bạn thuê địa điểm đặt máy chủ vật lý ở một nơi riêng biệt.. Các đơn vị cho thuê sẽ đảm nhiệm việc xử lý các lỗi kỹ thuật để đảm bảo website hoạt động bình thường. 

Ngày nay, việc xây dựng một website với những tính năng tối ưu và đường truyền ổn định với dung lượng cao là một trong những yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công của người dùng. Vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung ứng các hosting phù hợp sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả hoạt động của website. Thông qua những chia sẻ của chúng tôi về hosting là gì hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hơn về thuật ngữ nay. Chúc bạn những trải nghiệm thú vị cùng Uni Creation.

Tham khảo: