Các loại Website nào phổ biến nhất hiện nay?

Website đang dần trở thành yếu tố không thể thiếu của các doanh nghiệp trên nền tảng công nghệ. Bạn là một công ty mới muốn tìm hiểu và làm một trang web riêng? Nhưng vấn đề là làm web trên nền tảng nào? Hay nói cách khác, các loại website phổ biến, thông dụng hiện nay là những trang nào?

các loại webiste phổ biến hiện nay
các loại webiste phổ biến hiện nay

Các loại Website phổ biến hiện nay

Trang web tĩnh

Một trang web tĩnh là một trang web có các trang web được lưu trữ trên máy chủ ở định dạng được gửi đến trình duyệt web của máy khách. Nó chủ yếu được mã hóa bằng Ngôn ngữ HTML; Cascading Style Sheets (CSS). Âm thanh hoặc video cũng có thể được coi là nội dung “tĩnh” nếu nội dung đó tự động phát hoặc thường không tương tác. Loại trang web này thường hiển thị cùng một thông tin cho tất cả khách truy cập. Các trang web tĩnh vẫn có thể sử dụng phía máy chủ bao gồm (SSI) để thuận tiện chỉnh sửa, chẳng hạn như chia sẻ một thanh menu chung trên nhiều trang.

Trang web động

Một trang web động là một trang web thay đổi hoặc tự tùy chỉnh thường xuyên và tự động. Các trang động phía máy chủ được tạo “nhanh chóng” bằng mã máy tính tạo ra HTML. Có một loạt các hệ thống phần mềm, chẳng hạn như CGI, Java Servlets và Java Server Pages (JSP), Active Server Pages và ColdFusion (CFML) có sẵn để tạo các hệ thống web động và các trang web động. Các khung ứng dụng web và hệ thống mẫu web khác nhau có sẵn cho các ngôn ngữ lập trình sử dụng chung như Perl ,PHP, Python và Ruby để tạo ra các trang web động phức tạp nhanh hơn và dễ dàng hơn.

HTML động sử dụng mã JavaScript để hướng dẫn trình duyệt web cách sửa đổi tương tác nội dung trang. Một cách để mô phỏng một loại trang web động nhất định trong khi tránh mất hiệu suất khi khởi động công cụ động trên cơ sở mỗi người dùng hoặc mỗi kết nối, là định kỳ tự động tạo lại một loạt các trang tĩnh.

Web theo hệ thống: Haravan, Sapo, Zozo…

Website dạng hệ thống là các web đã được code sẵn, khách hàng chỉ việc chọn giao diện theme mẫu, làm theo hướng dẫn và thanh toán. Chỉ với các thao tác đơn giản là bạn đã sở hữu được 1 website với các tính năng mong muốn. Web hệ thống thường phù hợp với những công ty/doanh nghiệp bán hàng.

các loại website hệ thống
các loại website hệ thống
Các loại trang web hệ thống này đáp ứng tốt những nhu cầu show sản phẩm bán hàng với ưu điểm như: bảo mật, tốc độ tải trang nhanh, giá rẻ. Tuy nhiên, vẫn có 1 số nhược điểm là: Khó phát triển thêm các chức năng nếu hệ thống không có sẵn và chỉ mình doanh nghiệp bạn muốn chức năng đó. Chi phí để nâng cấp nhiều hơn so với các loại web khác.

Web WordPress CMS

WordPress là hệ thống website được nhiều người dùng nhất hiện nay, dễ SEO, có đầy đủ chức năng bán hàng và chi phí tiết kiệm.

website wordpress Uni creation
website wordpress của Uni creation
WordPress có ưu điểm:
  • Hệ thống support tốt
  • Cài đặt nhanh chóng, thông tin phổ biến trên Google nên cần gì tìm cũng có. Không cần biết về code bạn cũng có thể cài đặt theo ý mình.
  • Có nhiều plugin hỗ trợ với các tính năng vượt trội.
  • Luôn được cập nhật mới
Nhược điểm:
  • Dễ bị phình data
  • Cài nhiều plugin khiến web bị chậm dần
  • Hệ thống CMS mở, dễ dính backdoor, sell
Xem thêm một số mẫu website wordpress đẹp tại: Uni Creation

Web code tay bởi các kỹ sư công nghệ thông tin: PHP, Dot Net.

Code tay thường tốn chi phí nhiều hơn những loại website có sẵn ở trên, nhưng đổi lại nó tốt cho SEO, tốc độ tối ưu và có nhiều tính năng đặc biệt. Nếu có ngân sách bạn nên chọn 1 đơn vị thiết kế website uy tín để code cho mình 1 website như ý.

các loại website code tay
các loại website code tay
Ưu điểm của web code tay là không bị dư thừa chức năng, tốc độ được tối ưu một cách tối đa.
Để test, bạn có thể xem một số công cụ check tốc độ load web trong bài: Công cụ kiểm tra tốc độ website
Tuy nhiên, nhược điểm của web code tay như đã chia sẻ ở trên là khá tốn kém, tốn nhiều thời gian và dễ bị lỗi vặt nếu coder không cứng.

Phân loại website theo đối tượng sở hữu

Website cá nhân

Dành cho những cá nhân muốn sở hữu 1 website riêng để chia sẻ thông tin, hình ảnh, hoạt động cá nhân,…

Website doanh nghiệp

Được dùng để giới thiệu thông tin công ty, doanh nghiệp, chức năng nhiệm vụ, tầm nhìn sứ mệnh, các sản phẩm, dịch vụ của công ty,…

Phân loại theo mục đích sử dụng

Website tin tức, blog

Chỉ phục vụ mục đích chia sẻ tin tức, thông tin hữu ích về 1 chủ đề nào đó, không có chức năng bán hàng, đặt hàng,…

Website bán hàng và cung cấp dịch vụ hay website thương mại điện tử

Được thiết kế chuyên biệt với gian hàng thương mại điện tử, khách hàng truy cập có thể xem hình ảnh, thông tin sản phẩm, dịch vụ. Có thể đặt hàng và thanh toán trực tuyến.

Website giới thiệu công ty

Nhằm mục đích giới thiệu công ty, còn được gọi là landing page. Giới thiệu về thông tin công ty, chức năng, ngành nghề hoạt động, lĩnh vực hoạt động, mục đích, sản phẩm, dịch vụ.

Trên đây là các loại website phổ biến nhất tại Việt Nam và trên thế giới. Nếu cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Uni Creation để được hỗ trợ nhiệt tình nhé!