Địa chỉ ip là gì? Cách xem địa chỉ IP máy tính nhanh nhất!

Địa chỉ IP là gì? Cấu trúc địa chỉ IP và cách xem địa chỉ ip máy tính như thế nào? Đây có phải những băn khoăn mà bạn đang muốn tìm hiểu? Đừng lo, tất cả sẽ được giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây:

Tìm hiểu về địa chỉ ip

Địa chỉ ip là gì?

Đây là địa chỉ đơn nhất có trên mọi thiết bị kết nối mạng nhằm liên lạc và chia sẻ dữ liệu với nhau qua giao thức Internet. Hiểu một cách đơn giản thì IP tương tự như địa chỉ doanh nghiệp và các thiết bị muốn kết nối với nhau thì bắt buộc phải có địa chỉ này.

IPv4 là gì?

IPv4 là từ viết tắt của cụm từ Internet Protocol version 4 tức là phiên bản thứ 4 của các giao thức Internet. Giao thức này do IETF công bố vào tháng 9/1981 và cũng được chuẩn hoá bởi bộ quốc phòng Mỹ.

ipv4
ipv4

Địa chỉ IP có 32 bit chia đều cho 4 nhóm số thập phân, mỗi nhóm gồm 8 bit dữ liệu (gọi là oc-tet). Các octet được ngăn cách nhau bằng dầu chấm và giá trị của chúng gồm 2^8 = 256 giá trị nằm trong khoảng từ 0 đến 255.

IPv6 là gì?

Đây là phiên bản mới nhất của Internet Protocol và do IETF phát triển. Đến năm 1998, IPv6 đã chính thức được chuẩn hoá và được ICANN phê duyệt. Sự ra đời của giao thức này nhằm giải quyết những hạn chế của địa chỉ IPv4 và tạo ra một bước tiến nhảy vọt ở thời kỳ công nghệ số.

ipv6
ipv6

Cấu trúc địa chỉ IP

Cấu trúc địa chỉ ip được chia làm 5 lớp riêng biệt biệt, đó là:

 • Lớp A: gồm những địa chỉ IP có octet đầu tiên mang giá trị từ 1 đến 126 và được dành riêng cho những tổ chức lớn ở trên thế giới. Theo đó, lớp A sẽ có địa chỉ từ 1.0.01 đến 126.0.0.0.
 • Lớp B: gồm những địa chỉ IP có octet đầu tiên mang giá trị từ 128 đến 191 và dành cho những tổ chức thuộc hạng trung. Địa chỉ của lớp B là từ 128.1.0.0 đến 191.254.0.0.
 • Lớp C: gồm những địa chỉ IP có octet đầu tiên mang giá trị từ 192 đến 223 và dùng cho các tổ chức nhỏ. Địa chỉ của lớp C là từ 192.0.10 đến 223.255.254.0.
 • Lớp D: gồm những địa chỉ IP có octet đầu tiên mang giá trị từ 224 đến 239 và có 4 bit đầu tiên luôn là 1110. Lớp này được dành cho phát các thông tin và có địa chỉ từ 224.0.0.0 đến 239.255.255.255.
 • Lớp E: gồm những địa chỉ IP có octet đầu tiên mang giá trị từ 240 đến 255 và có 4 bit đầu tiên luôn là 1111. Lớp này được dành riêng cho công việc nghiên cứu và có địa chỉ từ 240.0.0.0 đến 254.255.255.255.
 • Loopback: là lớp có địa chỉ 127.x.x.x và sử dụng để kiểm tra vòng lặp quy hồi.

Thực tế thì chỉ có địa chỉ ở lớp A, B, C thường sử dụng để cài đặt cho những nút mạng. Địa chỉ lớp D được ứng dụng dưới dạng truyền thông. Riêng lớp E thì vẫn còn ở dưới dạng dự phòng và nằm trong phòng thí nghiệm.

địa chỉ ip là gì
địa chỉ ip là gì

Các loại địa chỉ IP

Địa chỉ IP được chia thành 4 loại dựa theo mục đích sử dụng, đó là:

IP Static – IP tĩnh

Đây là địa chỉ IP được cài đặt cấu hình thủ công cho từng thiết bị và nó không bị thay đổi theo thời gian.

IP Dynamic – IP động

Đây là địa chỉ IP được gán tự động cho từng kết nối của mạng và được quản lý bởi máy chủ DHCP Server. Địa chỉ này sẽ thay đổi mỗi khi bạn ngắt và kết nối lại.

IP Public – IP công cộng 

Đây là địa chỉ IP được sử dụng ở mạng gia đình hay doanh nghiệp nhằm mục đích là cho phép thiết bị có thể truy cập Internet. Hoặc liên lạc với máy tính của người dùng. Địa chỉ IP Public là yếu tố cần thiết với phần cứng mạng như router gia đình hoặc các server.

IP Private – IP riêng tư

Đây là địa chỉ IP được sử dụng trong nội bộ mạng LAN như mạng công ty, mạng quán nét… IP Private không thể kết nối với các máy tính bên ngoài hệ thống và chỉ có các thiết bị trong mạng mới giao tiếp được với nhau qua router. Địa chỉ này được thiết lập thủ công hoặc do bộ định tuyến gán tự động.

có địa chỉ ip thì làm được gì?
có địa chỉ ip thì làm được gì?

Có địa chỉ ip bạn làm được gì?

Có địa chỉ ip thì làm được gì luôn là câu hỏi chung của nhiều người. Theo đó, địa chỉ IP giúp thiết bị mạng có thể nhận dạng và giao tiếp với nhau. Bởi nó cung cấp danh tính của thiết bị mạng tương tự như địa chỉ của doanh nghiệp. Và mỗi thiết bị mạng sẽ có địa chỉ IP khác nhau.

Ví dụ: Nếu bạn gửi một thùng hàng cho người thân hoặc bạn bè ở nước ngoài thì bạn cần phải biết chính xác địa chỉ. Bạn không thể chỉ điền tên người nhận và mong chờ thùng hàng đó tới tay người thân của mình được.

Bạn cần phải điền địa chỉ cụ thể và nó phải truy suất được qua số điện thoại trong danh bạ thì thùng hàng mới tới đúng tay người nhận. Theo đó, quy trình gửi dữ liệu qua internet cũng tương tự như ví dụ gửi hàng qua nước ngoài ở trên.

Tuy vậy, cách thức thực hiện hoàn toàn tự động, thay vì dùng danh bạn điện thoại thì máy tính sẽ sử dụng DNS server nhằm tra cứu tên máy (hostname) và tìm địa chỉ IP.

Vú dụ như khi bạn muốn tìm kiếm một trang web trên trình duyệt và yêu cầu tải trang của bạn sẽ được chuyển đến DNS server nhằm tìm địa chỉ IP tương ứng. Qua đó, nếu không có địa chỉ IP này thì máy tính sẽ không thể biết rằng bạn đang tìm kiếm gì?

Cách xem địa chỉ Ip máy tính

Để tìm địa chỉ IP, xem địa chỉ IP máy tính bạn có thể:

Kiểm tra IP nội bộ

 • Bước 1: Vào Control panel và chọn dòng View network status tasks
 • Bước 2: Tại mục Connection, nhấn tên mạng mà mình đang truy cập và chọn Details để xem chi tiết.
 • Bước 3: Xuất hiện cửa sổ và bạn sẽ thấy được địa chỉ IP nội bộ của mình ở dòng IPv4 Adress.

Ngoài cách kiểm tra ip máy tính nội bộ qua Control Panel thì còn có cách sử dụng Command Prompt. Đây là được xem là cách xem ip máy tính nhanh chóng và được nhiều người lựa chọn hơn.

 • Bước 1: Nhấn tổ hợp Window + R để mở hộp thoại Run rồi gõ cmd và nhấn Enter.
 • Bước 2: Xuất hiện hộp thoại Command Prompt hiện ra và bạn sẽ nhập lệnh “ipconfig” rồi nhấn Enter. Lúc này, danh sách địa chỉ IP của bạn sẽ hiện ra và bạn sẽ thấy rõ tại dòng IPv4 Address. Đây là cách xem ip máy tính được nhiều người lựa chọn
cách xem địa chỉ ip máy tính
cách xem địa chỉ ip máy tính

Kiểm tra địa chỉ ip Public

Hiện nay, có nhiều cách để tìm địa chỉ IP Public. Trong đó, cách đơn giản nhất được nhân viên IT chia sẻ là hãy truy cập vào địa chỉ whatismyip.com. Lúc này, hệ thống website sẽ cung cấp địa chỉ IP của bạn và một số thông tin khác như nhà cung cấp là ai…

Trên đây là toàn bộ những thông tin liên quan để giải đáp thắc mắc địa chỉ ip là gì? có địa chỉ ip thì làm được gì? cách xem địa chỉ ip máy tính nhanh nhất. Hy vọng bài viết đã phần nào hữu ích với bạn.

Có thể bạn muốn xem: 

Protocol là gì? Giao thức mạng IP là gì?

SSL là gì?