Website là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về website

Website là gì? Trang web là gì? Liệu website có phải trang thông tin điện tử như bạn vẫn hay nghe nói? Trong thời buổi công nghệ số 4.0 như hiện nay, việc thiết kế website trở thành nhu cầu thiết yếu cho các doanh nghiệp và cá nhân muốn marketing thương hiệu của mình một các chuyên nghiệp nhất!

Website là gì?
Website là gì?

Website là gì? Trang web là gì?

Hiểu đơn giản, website là trang thông tin điện tử của cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm, chia sẻ tin tức,… Về cơ bản, nó như một cuốn sách với nhiều chương tương ứng với các trang con (web page) trong đó.

Hiểu máy móc hơn thì Website hay trang web/trang mạng là một tệp tên HTML/xHTML nằm trong tên miền trên hệ thống www (world wide web) internet. Trên website có các trang web con được cấu thành từ văn bản, hình ảnh, các tiện ích, video,…Trang web đầu tiên được xây dựng bởi Tim Berners-Lee vào những năm 1990 – 1991.

Bất kỳ doanh nghiệp, chính phủ, tổ chức hoặc người nào cũng có thể tạo một trang web trên Internet. Chính bạn cũng có thể tạo một trang web hoặc blog trên Internet.

trang web là gì
trang web là gì

Nhiều người nhầm lẫn website là trang web là 1. Nhưng thực tế, trang web là 1 trong con/thành phần trong website. Ví dụ bạn đang đọc bài viết này, đây là 1 trang web con của website Univn.vn

Lợi ích của website là gì?

Sẽ rất “lạc hậu” nếu trong thời đại 4.0 như hiện nay mà doanh nghiệp của bạn chưa có 1 website chính thức. Không những thế, bạn đang bỏ lỡ cơ hội marketing thương hiệu của mình, truyền thông kỹ thuật số – mục đích của website mà nhiều đối thủ cạnh tranh của bạn đang tận dụng hiệu quả. Khi sở hữu website, bạn sẽ nhận được những lợi ích như:

 • Quảng cáo thương hiệu của mình không giới hạn, tạo hình ảnh chuyên nghiệp
 • Là nền tảng hỗ trợ việc bán hàng và cung cấp dịch vụ vô cùng hữu ích
 • Tiết kiệm tối đa chi phí thuê mặt bằng, thuê nhân viên bán hàng
 • Hiểu, theo dõi, nhận thông tin từ khách hàng để từ đó có hướng giải quyết, khắc phục những hạn chế còn tồn đọng
 • Khách hàng có thể ghé thăm “gian hàng” của bạn 24/7
 • Tăng khả năng cạnh tranh trên nền tảng online
 • Tăng doanh số và hiệu quả hoạt động

Website gồm những gì?

Vậy để có 1 trang web hoàn chỉnh với nhiều lợi ích như vậy, nhà thiết kế website cần có những gì? Đó là những thành phần không thể thiếu của website như:

Tên miền

tên miền website
tên miền website

Tên miền của website đóng vai trò như 1 tên thương hiệu, địa chỉ website, đường dẫn để khách hàng tìm đến bạn. Ví dụ: google.com, univn.vn,

Hosting

Hosting là dịch vụ lưu trữ dữ liệu của website. Nó như 1 không gian, 1 “cái kho” để bạn lưu trữ tài nguyên của mình trên đó. Ví dụ bạn có hình ảnh hoặc bài viết muốn mọi người xem, bạn sẽ tải chúng lên hosting và lưu trữ ở đó, để bất cứ khi nào khách hàng click vào đường dẫn sẽ thấy được hình ảnh, bài viết của bạn.

web hosting
web hosting

Source Code

Source code là tên gọi của mã nguồn – bộ mã lập trình hiển thị dưới dạng văn bản. Sử dụng câu lệnh để tạo ra những thao tác trên web. Để tạo dựng được website, kỹ sư thiết kế web phải sử dụng những ngôn ngữ lập trình chuyên biệt để biến những đoạn code khô khan thành giao diện, tính năng đẹp, chuyên nghiệp và thu hút người xem.

source code tạo nên website
source code tạo nên website

Cách truy cập trang web

Để mở 1 trang web, bạn cần có trình duyệt và nhập URL vào thanh địa chỉ trình duyệt đó. Ví dụ: nhập “https://www.univn.vn” sẽ mở trang chủ của Univn. Nếu địa chỉ khó nhớ, bạn không nhớ chính xác, lúc này công cụ tìm kiếm trên web sẽ hỗ trợ bằng cách đưa ra những gợi ý sát nhất với từ khoá bạn tìm.

Trước khi mở website hay nhấp vào các siêu liên kết, bạn cần thận trọng kiểm tra xem đó có phải website chứa phần mềm độc hại hay không? Bởi, nếu website bảo mật kém sẽ rất dễ bị xâm nhập và hack.

Vì thế, khi thiết kế website, buộc phải thiết lập chế độ bảo mật trang web tối ưu nhất, đó là lý do các kỹ sư thiết kế web thường dùng SSL.

Đọc thêm: SSL là gì?

Phân loại website phổ biến

Sau khi tìm hiểu về website là gì, chắc hẳn bạn sẽ quan tâm vậy chúng ta có bao nhiêu loại website?

Mỗi cá nhân, doanh nghiệp sử dụng website với mục đích khác nhau, vì thế chúng ta cũng có những loại website khác nhau về tính năng, giao diện. Cụ thể, hiện nay các loại website phổ biến trên thị trường có:

 • Trang web Blog cá nhân: chia sẻ quan điểm, thông tin, kiến thức của một cá nhân về chủ đề nhất định.
 • Trang web Microblog: Một hình thức viết blog ngắn và đơn giản. Microblog được giới hạn ở một số lượng ký tự nhất định và hoạt động tương tự như cập nhật trạng thái trên Facebook, Twitter.
 • Trang web tin tức: Một trang web tin tức là một trang web dành riêng để cung cấp tin tức địa phương hoặc thế giới mới nhất. Một trang web tin tức cũng có thể được dành riêng cho một chủ đề cụ thể. Ví dụ, nhiều trang web tin tức liên quan đến máy tính được dành riêng để nói về các tin tức mới nhất liên quan đến máy tính và công nghệ.
 • Website bán hàng
 • Website giới thiệu doanh nghiệp
 • Website giải trí, truyền thông: Youtube, các trang nghe nhạc, xem phim trực tuyến,…
 • Website công nghệ: chia sẻ những thông tin, kiến thức về công nghệ thông tin, máy tính, phần mềm, kiến thức website,…
 • Website cộng đồng, diễn dàn (forum),…là một trang web hoặc một phần của trang web giúp mọi người truy cập có thể giao lưu trò chuyện.
 • Web thương mại điện tử (E-commerce) là bất kỳ trang web được tạo ra với mục đích bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tuyến. Amazon là một ví dụ về một trang web thương mại điện tử.
 • Website game: Một trang web chơi game sẽ có tính năng chơi trò chơi trực tuyến (online) hoặc offline, được tạo bằng HTML5, Flash hoặc Java.
 • Trang mạng xã hội là nơi người dùng có thể giao tiếp với nhau và chia sẻ hình ảnh, video, âm nhạc, blog, v.v. với những người dùng khác, có thể bao gồm các trò chơi.
 • Trang web công cụ tìm kiếm: Là một trang web lập chỉ mục tài liệu trên Internet hoặc mạng nội bộ, cung cấp các liên kết đến thông tin dưới dạng phản hồi cho truy vấn. (Google, Bing,…)
 • Webcomic Một truyện tranh trực tuyến , với nhiều phong cách và thể loại độc đáo cho World Wide Web.
 • Webmail là một trang web cung cấp dịch vụ webmail: Hotmail, Gmail, Protonmail, Yahoo!
 • Web portal là trang web cung cấp điểm bắt đầu hoặc cổng vào các tài nguyên khác trên Internet hoặc mạng nội bộ: msn.com, msnbc.com, Newgrounds, Yahoo!
 • Trang web Wiki là một website trong đó người dùng cộng tác chỉnh sửa nội dung của nó.
Phân loại website phổ biến
Phân loại website phổ biến

Xem thêm: Các loại website phổ biến

Muốn tạo website bạn cần làm gì?

Ngày nay, muốn sở hữu một website không khó, khi các dịch vụ thiết kế web đang ngày một nhiều và sẵn sàng thiết kế theo yêu cầu của bạn. 

Uni Creation là công ty tư vấn thiết kế website chuẩn SEO với mức chi phí hợp lý, hỗ trợ tận tình đang là sự lựa chọn của nhiều cá nhân, doanh nghiệp startup trong nước. Uni cam kết:

 • Website thiết kế đẹp, bài trí khoa học, thể hiện những dấu ấn nổi bật của bạn
 • Tính bảo mật cao, tốc độ tải trang tốt
 • Chi phí thiết kế web cạnh tranh với nhiều gói hỗ trợ thiết thực
 • Bàn giao web đúng tiến độ
 • Bảo trì web miễn phí
 • Tư vấn và hỗ trợ tính năng website tận tình, trọn đời
 • Hỗ trợ các công tác marketing online theo yêu cầu
Uni Creation thiết kế website bảo mật, chuẩn SEO
Uni Creation thiết kế website bảo mật, chuẩn SEO

Bên cạnh việc chia sẻ kiến thức website là gì, trang web là gì, các bước cơ bản để có 1 website như ý muốn. Uni Creation luôn sẵn sàng cùng bạn thiết kế website chuyên nghiệp, chuẩn SEO, thân thiện với công cụ tìm kiếm. Giúp bạn quảng bá thương hiệu của mình một cách hiệu quả và mang lại những lợi ích thiết thực nhất!

Bài viết liên quan:

Công cụ đánh giá website

Công cụ kiểm tra tốc độ website

Tags: