Chi phí duy trì website hàng năm là bao nhiêu?

Website có vai trò quan trọng với mỗi cá nhân hay doanh nghiệp kinh doanh. Sau khi trả các chi phí liên quan đến thiết kế website, người dùng sẽ tốn thêm một khoản nữa để duy trì website hàng năm. Vậy cụ thể chi phí website hàng năm là bao nhiêu để website hoạt động được ổn định và lâu dài? 

Chi phí duy trì website bao gồm những gì?

Nếu ví website là 1 căn nhà thì sẽ cần đến 3 yếu tố để cấu thành nên website đó là: 

  • Tên miền: Địa chỉ nhà
  • Hosting: Đất xây nhà
  • Cơ sở dữ liệu của web: Ngôi nhà hoàn thiện

Đọc thêm:

Chi phí duy trì website gồm host và tên miền
Chi phí duy trì website gồm host và tên miền

Khi quyết định làm web, bạn sẽ cần thanh toán các chi phí để xây dựng website, cơ sở dữ liệu, mua tên miền. Các khoản phí này sẽ phải thanh toán ngày từ đầu, lúc ký kết hợp đồng. Thanh toán 1 lần ngay khi web được hoàn thành và bàn giao. Còn 2 khoản phí là duy trì tên miền và hosting thì bạn cần mua và duy trì hàng năm.  

Năm đầu tiên khi thiết kế web, bạn có thể mất phí đăng ký tên miền và hosting hoặc không. Điều này giúp giảm bớt khoản chi phí không nhỏ nếu bạn chọn một đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp và miễn phí tên miền và hosting trong năm đầu.

Sang các năm tiếp theo, cụ thể là năm thứ 2 trở đi, bạn sẽ không bị mất phí mua tên miền nữa nhưng sẽ mất phí duy trì tên miền và các chi phí để duy trì các hạng mục khác. 

Phí duy trì tên miền hàng năm

Phí duy trì tên miền hàng năm là bao nhiêu còn phụ thuộc rất nhiều vào loại tên miền mà bạn sử dụng. Tên miền có 2 loại phổ biến nhất là tên miền quốc tế và tên miền Việt Nam. Trong đó:

  • Tại Việt Nam, phí duy trì tên miền các loại tên miền quốc tế hàng năm khoảng từ 200.000 – 350.000 VNĐ/năm tùy loại: .com. .net, .org, hay .info… 
  • Phí duy trì website với tên miền Việt Nam mỗi năm từ 300.000 đến 500.000 VNĐ.
chọn tên miền tối ưu
Hãy chọn tên miền tối ưu với hoạt động kinh doanh của bạn

Nếu bạn dùng dịch vụ bảo mật thông tin tên miền thì sẽ trả thêm cả phí này nữa vì đây cũng là một loại phí duy trì hàng năm. 

Phí duy trì tên miền tại mỗi nhà cung cấp cũng có sự chênh lệch nhau một chút. Chi phí này cũng có thể tăng hoặc giảm hàng năm do phụ thuộc thị trường và chính sách của mỗi nhà cung cấp. Tuy nhiên, nếu có tăng hay giảm thì cũng không quá lớn.

Phí duy trì tên miền Việt Nam thường sẽ đắt hơn so với tên miền quốc tế vì sự chênh lệch tỷ giá giữa VND và USD và chính sách bảo vệ tên miền Việt Nam giúp giảm rủi ro bị quốc tế thu gom tên miền Việt Nam.

Phí duy trì tên miền là để trả cho các nhà cung cấp tên miền gốc Việt và thế giới. Phí thông báo, tư vấn trao đổi với khách hàng trong suốt quá trình duy trì tên miền. Hỗ trợ khách hàng các vấn đề liên quan tên miền như trỏ tên miền, tạo tên miền con, thiết lập lại cấu hình tên miền, email,…

Những tên miền phổ biến
Những tên miền phổ biến

Phí duy trì hosting hàng năm

Phí hosting

Trên thị trường hiện nay, phí hosting hàng năm thường có giá sơ bộ như sau: 

Hosting dung lượng:

  • 800 MB:  800.000 VNĐ
  • 1 GB: 1.000.000 VNĐ
  • 2 GB: 1.500.000 VNĐ
  • 3 GB: 2.500.000 VNĐ

Nếu muốn giảm chi phí hosting mỗi năm này thì bạn nên gia hạn hosting nhiều năm để được giảm giá. Trong các khoản chi phí duy trì website thì phí duy trì hosting thường cao hơn với phí duy trì tên miền. 

Phí duy trì hosting dùng cho các hạng mục như: Lưu trữ dữ liệu website, backup dữ liệu hosting, thuê băng thông của hosting, bảo trì hosting, server; hỗ trợ các công việc liên quan đến hosting.

Phí duy trì hosting phụ thuộc nhiều vào dung lượng, băng thông mà bạn lựa chọn cho website. Các gói dung lượng như 600MB, 750MB, 1000MB, 3000MB,… sẽ tương ứng với các gói băng thông khác nhau như 10GB, 20GB, 30GB, 50GB, Unlimited,….

Chi phí hosting cho website
Chi phí hosting cho website

Các website thường chỉ dùng mức dung lượng hosting như trên. Phần nặng nhất của hosting chính là video. Bạn nên lưu trữ website ở Youtube, sau đó dẫn link sang website sẽ hay hơn. Làm thế vừa quảng bá được cho web mà còn giảm dung lượng hosting, tiết kiệm phí hosting mỗi năm. 

Các đơn vị cung cấp thông thường hay giảm giá hoặc tăng thời gian khi bạn muốn gia hạn hosting từ 2 năm trở lên. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên dùng hosting của nhà cung cấp hiện tại ít nhất một năm để xem chất lượng hosting đó có ổn không rồi mới cân nhắc gia hạn nhiều năm hay không.

Tùy vào nhu cầu sử dụng website mà bạn có thể đăng ký chọn lựa gói hosting phổ thông, gói chất lượng cao, super hosting, hosting linux,… Giá hosting Linux không chịu các phí bản quyền phần mềm nên sẽ rẻ hơn phí hosting Window.

Chi phí duy trì hosting hàng năm

Để duy trì một trang web có dung lượng, băng thông tối thiểu 600MB, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 600.000 đồng/năm. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn gia hạn chu kỳ 2 – 10 năm/1 lần để có giá ưu đãi hơn. Thường gói hosting phổ biến nhất hiện nay là 2GB, băng thông 50GB/tháng có giá khoảng 1.500.000 đồng/năm.

Dù phí duy trì website hàng năm sẽ có mức giá chung cố định. Nhưng nếu bạn gia hạn trả hosting và tên miền nhiều năm/1 lần sẽ giảm được khá nhiều tiền.

Thậm chí, còn được tặng thêm vài năm sử dụng miễn phí hosting, tên miền nữa. Do đó, để nói chính xác việc bạn phải trả hết bao nhiêu tiền để duy trì sẽ phụ thuộc nhiều vào cách bạn lựa chọn thời gian thanh toán.

Phí hosting tại Uni Creation

Để hỗ trợ khách hàng tốt nhất, Uni Creation đã cân nhắc và đưa ra mức chi phí hosting linh động cho từng đối tượng sử dụng, cụ thể khách hàng vui lòng xem tại: BẢNG GIÁ HOSTING

Bảng giá Host dành cho Cá nhân tại Uni Creation
Bảng giá Host dành cho Cá nhân tại Uni Creation
Bảng giá Host dành cho Doanh nghiệp tại Uni Creation
Bảng giá Host dành cho Doanh nghiệp tại Uni Creation

Phí quản trị website

Trong trường hợp bạn không thể tự quản trị, đăng bài cho website thì bạn sẽ cần thuê người làm việc này và phải trả cho họ một khoản chi phí dao động từ 3.000.000đ trở lên với tần suất viết bài đều đặn hàng ngày.

Trên đây là những chi phí duy trì website hàng năm mà khách hàng sẽ phải chi trả. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, giúp khách hàng có quyết định đúng đắn khi muốn thiết kế website.

→ Tham khảo: Báo giá thiết kế website trọn gói chỉ từ 2.5tr